MAIN MENU >

> NewsDetail

กันตพงศ์ พุ่มอยู่
24 Aug 2017

เปิดบ้านศิลปกรรมฯ มศว เส้นทางสู่อาชีพสร้างฝัน ม.ปลาย ให้เป็นจริง


คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) นับเป็นอีกหนึ่งคณะของสถาบันการศึกษาอุดมศึกษาที่ใฝ่ฝันของน้องๆ นักเรียน ม.ปลาย เพราะมีเหล่าศิลปิน นักแสดงรุ่นใหม่ในปัจจุบันจำนวนไม่น้อยที่จบจากรั้ว มศว เช่น นิวเยียร์-กิตติวัฒน์ / ซีซีน- ภัสธราภรณ์  / ซีน-ปัณณ์ญาณัช / ไต้ฝุ่น KPN / แอปเปิ้ล เดอะสตาร์ เป็นต้น
          ล่าสุดคณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว จึงได้จัดกิจกรรมเปิดบ้านศิลปกรรมศาสตร์ มศว แนะนำหลักสูตรพร้อมนำรุ่นพี่ศิษย์เก่ามากความสามารถมาร่วมพูดคุย สร้างแรงบันดาลใจ ให้กับน้องๆ เหล่านักเรียน ม.ปลาย ที่อยากจะเข้าเรียนที่แห่งนี้ด้วยงาน "FOFA SWU : Open House 2017" แนะแนวการเตรียมตัวสอบ ด้วยระบบ TCAS ในปี 2561 ซึ่งก็ได้รับความสนใจจาก นักเรียนทั้งในกรุงเทพฯ และมาจากต่างจังหวัดมากกว่า 600 คน ณ อาคารนวัตกรรม ศาสตราจารย์ ดร.สาโรช บัวศรี มศว ประสานมิตร สุขุมวิท 23
          ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ระวิวรรณ วรรณวิไชย คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว เผยถึงความสำเร็จของการจัดงานนี้ว่า "ปีนี้คณะศิลปกรรมฯ ครบ 24 ปี เปิดสอน 8 สาขาวิชา ได้แก่ ศิลปศึกษา ศิลปจินตทัศน์ การออกแบบสื่อสาร การออกแบบทัศนศิลป์ศิลปะการแสดง นาฏศิลป์ ดุริยางคศาสตร์ศึกษา และดุริยางคศาสตร์สากล ซึ่งสาขาวิชาเหล่านี้แยกย่อยวิชาเอกให้เลือกเรียนตามความถนัดที่จะต้องผ่านการสอบวิชาสามัญ 9 วิชา GAT/PAT ENG สอบข้อเขียน สอบสัมภาษณ์และสอบปฏิบัติ อย่างเข้มข้น ได้แก่ วิชาเอกดุริยางคศาสตร์สากล ทัศนศิลป์ นาฏศิลป์ไทย นาฏศิลป์สากล การออกแบบเพื่อการแสดง การแสดงและกำกับการแสดง การออกแบบสื่อสาร การออกแบบเครื่องประดับ การออกแบบแฟชั่น การออกแบบผลิตภัณฑ์ ดนตรีศึกษา นาฏศิลป์ และศิลปศึกษา ส่วนใหญ่ ที่มาร่วมงานก็มีความใฝ่ฝันอยากเป็นดารา ศิลปิน นักร้อง นักแสดง ดีไซเนอร์ นักดนตรี อยากเรียนการแสดงและกำกับการแสดง อยากจะเรียนนาฏศิลป์ สมัยก่อนจะถูกมองว่าเป็นอาชีพเต้นกินรำกิน แต่เดี๋ยวนี้เขาคงได้เห็น ตัวอย่างจากรุ่นพี่ๆ ที่ประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่ก็จบจาก มศว"
          โบว์ลิ่ง-ปริศนา กัมพูสิริ นางสาวไทยปี 2555 ศิษย์เก่าสาขาวิชาศิลปะการแสดง (เกียรตินิยมอันดับ 1) กล่าวว่า "การเรียน การแสดงทำให้เข้าใจมนุษย์มากขึ้น หลายครั้งที่เล่นละครแล้วได้กลับมาย้อนมองตัวเองว่าดีใจที่จบการแสดงและกำกับการแสดงจาก มศว" เช่นเดียวกับ ใบตอง-รัชตวรรณ โพชนุกูล ศิษย์เก่าสาขาวิชาเอกนาฏศิลป์ไทย ปัจจุบันคือ ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรไทยรัฐทีวี กล่าวว่า  "จบนาฏศิลป์ก็จริงแต่ก็ได้ใช้ทัศนคติมุมมองความคิดใหม่ๆ จนได้ค้นพบประสบการณ์ใหม่ๆ"  และ นินิว-กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท รองมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ปี 2554  นักแสดงช่อง 7 สี ศิษย์เก่าสาขาวิชานาฏศิลป์ศึกษา เกียรตินิยมอันดับสอง รวมทั้งเหล่าศิลปินทั้ง คนเบื้องหน้าและคนเบื้องหลังของวงการอาชีพต่างๆ ที่ต่างก็เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ เยาวชนคนรุ่นใหม่ไม่มากก็น้อย ได้มาเสริมทัพความเข้มแข็งให้กับการเรียนการสอนในวิชาเอกต่างๆ ทั้งการเตรียมตัวสอบ เทคนิคพิชิตข้อสอบ การเรียนการสอนที่เปิดสอน การแสดงและการสาธิตผลงานศิลปกรรมจากรุ่นพี่ หลากหลายวิชาเอก เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้กล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ เลือกเรียนในสายอาชีพที่ตนเองถนัดและชื่นชอบ จนสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จดั่งตัวอย่างของรุ่นพี่เหล่าศิลปินนักแสดงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเรียนจบจากสถาบันไหนก็ตามเพราะ ตัวเราเองเท่านั้นที่จะสร้างฝันให้เป็นจริง
          ทั้งนี้การรับสมัครคัดเลือกเข้าเป็นนิสิตระดับปริญญาตรี  2561 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว ด้วยระบบ TCAS จะเปิดรับ  3 รอบ คือ รอบที่ 1 Portfolio (รับสมัคร 2-25 ตุลาคม 2560) รอบที่ 2 โครงการผู้มีความสามารถพิเศษด้านศิลปกรรม (รับสมัคร 15 ธันวาคม 2560-27 กุมภาพันธ์ 2561) และรอบที่ 4 Admissions (รับสมัคร 6-10 มิถุนายน 2561)